• พบว่าเป็นเชื้อรา หมอจ่ายยาสอดให้ ใช่ไปครั้งแรกยังคันอยู่มาก จากนั้นใช้อีก การสอดยา500mg ติดต่อกัน2วัน จะมีผลข้างเคียงอะไรมั้ยคะ

  •  muaylek
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันได้ไปหาหมอสูตินารีมาเมื่อวันจันทร์ ปรากฎว่าเป็นเชื้อรา หมอจ่ายยาสอดและยาทานให้ ยาวสอด500mg 2เม็ด สอดวันจันทร์กลางคืน1ครั้งและหมอให้สอดวันจันทร์ในอาทิตย์ถัดไปอีกทีนึง ดิฉันทานยาตามที่หมอสั่งนะคะ ในคืนแรกที่สอดยาไป สอดได้แค่ครึ่งนิ้วประมาณ 3-4ทุ่ม แต่เกิดปวดปัสสาวะ และได้ปัสสาวะไปในเวลาประมาณตี2 พอตอนเช้าเหมือนตัวยาละลายออกมาคล้ายแป้ง ตกขาวก้อนๆก่อนหน้านี้หายไปแต่เป็นตกขาวน้ำสีขาวไหลแทน และคันทุกครั้งที่ไหลออกมา ไหลตลอดทั้งวันคันมากค่ะดิฉันคอยซับทุกครั้ง คืนนี้วันอังคารด้วยความคันทนไม่ไหวและคิดว่ายาเม็ดแรกที่สอดได้ออกไปตอนดิฉันปัสสาวะแล้วจึงตัดสินใจสอดยาที่ต้องใช้วันจันทร์ถัดไปอีกเม็ด คราวนี้สอดพยายามให้ลึกที่สุด(สุดนิ้วของดิฉัน) การที่สอดยา500mg ติดต่อกัน2วัน จะมีผลข้างเคียงอะไรมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ muaylek,

                    ยาโคลไทรมาโซลชนิดสอดขนาด 500 mg วิธีการใช้คือ สอดเข้าช่องคลอด 1 เม็ด โดยสอกให้ลึกที่สุดเท่าที่จะทำได้ ขณะสอดให้นอนหงายราบ และหลังจากสอดควรนอนในท่าเดิมนานอย่างน้อย 15 นาที ดังนั้นควรสอดในเวลาก่อนนอน ซึ่งยาจะค่อยๆ ละลายไปเอง ปกติแล้ว การสอดเม็ดยา 1 เม็ดครั้งเดียว ก็เพียงพอในการรักษา บางรายแพทย์อาจให้สอดซ้ำอีก 1 เม็ดหลังจากสอดเม็ดแรก 1 สัปดาห์

                   ยาโคลไทรมาโซลที่เหน็บในช่องคลอดจะถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายเพียงเล็กน้อยประมาณ 3-10% โดยจะไปผ่านกระบวนการเมตาบอลิซึมที่ตับ โดยพบความเข้มข้นของยาโคลไทรมาโซลในเลือดภายหลังการใช้ยาน้อยกว่า 10 นาโนกรัม/มิลลิลิตร ดังนั้นแม้คุณ muaylek จะใช้ยาสอด 2 เม็ดทีเดียวเลย ก็ไม่ทำให้ร่างกายได้รับยาเกินขนาดค่ะ เว้นแต่ในกรณีที่มีประวัติการแพ้ยาแบบทั่วร่างกายของยาชนิดนี้ ก็อาจทำให้เกิการแพ้ยาแบบทั่วร่างกายขึ้นได้ ได้แก่ เป็นลมพิษ หน้าบวม ปากบวม ตาบวม หลอดลมหดเกร็ง หายใจลำบาก กลืนลำบาก เป็นลม ความดันโลหิตต่ำ เป็นต้น

                    สำหรับผลข้างเคียงเฉพาะที่ที่อาจเกิดได้ เช่น อวัยวะเพศภายนอกบวม แดง มีผื่นขึ้น คันหรือแสบบริเวณภายนอกและช่องคลอด เลือดออก บางรายอาจมีปวดท้องน้อย

                    เนื่องจากคุณ muaylek สอดยาตอน 3-4 ทุ่ม และลุกปัสสาวะตอนตี 2 ตัวยาจึงน่าจะละลายหมดแล้วค่ะ ซึ่งจริงๆ แล้วไม่จำเป็นต้องสอดซ้ำอีกค่ะ

                    แต่หากอาการคันช่องคลอดและอวัยวะเพศภายนอกเป็นมาก ควรกลับไปปรึกษาแพทย์อีกครั้งค่ะ เนื่องจากอาจเป็นผลข้างเคียงหรือการระคายเคืองเฉพาะที่ของยาสอด หรือเพราะการติดเชื้อราในช่องคลอดยังไม่หายไป หรือมีการติดเชื้อหลายๆ ชนิดในช่องคลอดร่วมกันค่ะ