• ใช้ยาสอดช่องคลอดและกินยารักษาเชื้อราที่ชื่อ FUNA ยาจะทำให้ประจำเดือนเลื่อนไหม

  •  waiTeen
    สมาชิก
    ถ้าใช้ยาสอดช่องคลอดและกินยารักษาเชื้อราที่ชื่อ FUNA ที่กินเพียงเม็ดเดียว ตัวยาจะทำให้ประจำเดือนเลื่อนไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ waiTeen,

                          หากได้รับการวินิจฉัยแล้วว่ามีการติดเชื้อราในช่องคลอด การรักษาจะแนะนำให้ใช้เป็นยาสอดเฉพาะที่มากกว่ายาทาน เพื่อลดโอกาสเกิดผลข้างเคียงจากยา เนื่องจากตัวยาจะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดเพียงเล็กน้อย และตัวยาจะเข้าถึงเชื้อได้โดยตรง และหากใช้ยาสอดแล้ว ไม่จำเป็นต้องทานยาควบคู่ไปด้วย ยกเว้นในกรณีที่โรคกลับเป็นซ้ำบ่อยๆ หรือมีภูมิคุ้มกันบกพร่อง เป็นต้น

                         สำหรับยาสอดและยารับประทานรักษาเชื้อรานั้น ไม่ได้เป็นสาเหตุให้ประจำเดือนเลื่อนหรือมาช้า หากประจำเดือนมาช้าน่าจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ มากกว่า เช่น ความเครียด การทำงานหนัก การอดนอน นอนดึก อดอาหาร หรือเพราะร่างกายกำลังเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น