• อาการที่ต้องใช้ยาสวนทวาร ยาระบาย และยากินเม็ดสีน้ำตาล

  •  Wanchai Samphao
    สมาชิก

    อาการแบบนี้
    ส่วนมากมาเกิดมาจากอะไร และอาการแบบนี้
    มาจากอะไร หรือเพราะความผิดปกติของส่วนไหนจากร่างกาย ครับ ?...
    ผมควรใช้ยาต่อไหมและควรทำอย่างไร ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Wanchai Samphao,

                       ไม่ทราบว่าคุณ Wanchai Samphao มีอาการอะไรบ้าง หมอจะได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับสาเหคุและการดูแลตนเองในเบื้องต้นค่ะ

                        หากยาที่ใช้อยู่ คือยาสวนทวาร และยาระบาย อาจแสดงว่าอามีอาการท้องผูก และ/หรือมีริดสีดวงร่วมด้วย สำหรับยาเม็ดสีน้ำตาลนั้น หมอไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นยาอะไร ถ้าเป็นไปได้ ขอทราบชื่อยาที่ทานทั้งหมดด้วยค่ะ

                       การดูแลตนเองในเบื้องต้นสำหรับผู้ที่มีอาการท้องผูก หรือมีริดสีดวงร่วมด้วย คือต้องพยายามให้ก้อนอุจจาระนิ่ม โดยการทานน้ำเยอะๆ อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว ทานอาหารที่มีกากใยสูง ซึ่งก็คือผักและผลไม้ต่างๆ รวมถึงธัญพืชต่างๆ การทานโยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยวอาจช่วยให้ถ่ายง่ายขึ้นได้ เนื่องจากมีแบคทีเรียที่ไปช่วยการทำงานของลำไส้ใหญ่ หากทานได้น้อย อาจทานยาหรือผลิตภัณฑ์ที่เป็นไฟเบอร์ช่วยเสริม นอกจากนี้ควรมีการเคลื่อนไหวอิริยาบทบ้างหากต้องนั่งนานๆ เช่น อาจลุกเดินไปเดินมาแล้วค่อยนั่งทำงานต่อ แต่หากหาเวลาออกกำลังกายให้ได้เป็นประจำทุกวันจะดีกว่าค่ะ และควรฝึกขับถ่ายให้เป็นเวลา และไม่ควรเบ่งในขณะถ่าย เป็นต้น