• เอายาฝังออกได้ 1 เดือน อยากให้ประจำเดือนมาไวๆ ต้องทำอย่างไร

  •  Punyapat Singtuy
    สมาชิก
    อยากให้ประจำเดือนมาเร็วๆหลังจากถอดเข็มฝังยาคุออกแล้วได้1เดือนแต่ประจำเดือนยังไม่มาถ้าจะินยาสตรีเพื่อทำให้ประจำเดือนมาจะผิดไหมคะอยากให้ร่างกายได้ผลัดเลือดเสียในร่างกายออกคะ
    Punyapat Singtuy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Punyapat Singtuy

    หลังจากการถอดยาคุมชนิดฝัง อาจจะยังไม่มีประจำเดือนมา ซึ่งบ่งบอกว่ายังไม่มีการตกไข่ได้นาน 3-6 เดือน หรือในบางคนอาจนานได้ถึง 12 เดือนค่ะ ไม่จำเป็นต้องรักษาอะไร ใช้เวลาซักพักประจำเดือนจะกลับมาเป็นปกติเอง

    ในขณะนี้ไม่แนะนำให้ซื้อยาปรับฮอร์โมนหรือยาสตรีใดๆมารับประทานเองนะคะ เพราะส่วนประกอบในยาอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดได้

    การไม่มีประจำเดือนไม่ได้แปลว่ามีเลือดเสียคั่งในร่างกายค่ะ คือถ้าร่างกายเริ่มจากไม่มีไข่ตก ก็จะไม่มีฮอร์โมนที่สร้างมาเพื่อทำให้ผนังมดลูกหนา พอผนังมดลูกไม่หนา ก็ไม่หลุดลอกออกมาเป็นประจำเดือนค่ะ

    ขณะนี้แนะนำให้คุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นต่อทันที หากยังไม่พร้อมมีบุตร