• ทำไมถึงให้ยาละลายลิ่มเลือดทางหลอดเลือดดำ ให้ทางหลอดเลือดแดงได้ไหม

  •  Arinaz Chn
    สมาชิก

    ทำไมถึงต้องใช้ยาละลายลิ่มเลือกทางหลอดเลือดดำค่ะ ใช่ทางหลอดเลือดแดงได้ไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Arinaz Chn,

                          ยาสำหรับฉีดเข้าหลอดเลือด ไม่ว่าจะเป็นยาอะไร รวมถึงยาละลายลิ่มเลือด จะฉีดเข้าหลอดเลือดดำ ไม่ฉีดเข้าหลอดเลือดแดง เพราะหลอดเลือดแดงมีความดันภายในหลอดเลือดที่สูงกว่า หากมีการใช้เข็มแทงเข้าหลอดเลือดแดง เมื่อถอนเข็มออกแล้ว เลือดก็จะไหลออกมาปริมาณมาก และหยุดได้ยากกว่าหลอดเลือดดำ ทำให้ผู้ป่วยอาจต้องเสียเลือดไปปริมาณมากได้ค่ะ นอกจากนี้ หลอดเลือดแดงมักจะอยู่ลึกกว่าหลอดเลือดดำ จึงหาเส้นได้ยากกว่าและมีโอกาสแทงไปโดนเส้นประสาทที่อยู่ใกล้หลอดเลือดแดงได้มากกว่า ดังนั้น การฉีดยาต่าง จึงฉีดเข้าหลอดเลือดดำค่ะ