• อยากทราบว่ายาลดความอ้วน มีผลต่อยาคุมมั้ย

  •  Panida Phromraj
    สมาชิก
    พอดีหนูอยากลองทานยาลดความอ้วน(ซึ่งเป็นนมผงแบบชงหรือนมผอมที่กำลังฮิตกันอยู่ค่ะ) หนูอยากทราบว่ามันจะมีผลต่อยาคุมหรือลดประสิทธิภาพของยาคุมไหมค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Panida

              ปัจจุบันการลดน้ำหนักโดยใช้ยายังไม่ได้เป็นที่ยอมรับทางการแพทย์ค่ะ ตัวยาที่กินเข้าไปนั้นไม่ได้แจกแจงสารออกฤทธิ์ไว้ ถ้าหากเป็นการลดน้ำหนักตัวยาออกฤทธิ์ที่เคยใช้กันจะเป็นกลุ่มยา Sirbutramine ซึ่งพบว่าต่อมาทำให้ผู้ที่บริโภคยานี้เกิดภาวะลิ้นหัวใจรั่วหรือโรคหัวใจ ทำให้เสียชีวิตได้ค่ะ สำหรับยาอีกกลุ่มหนึ่งที่บอกว่ามีสรรพคุณในการช่วยถ่าย แนะนำให้รับประทานห่างจากยาคุมอย่างน้อย 2-4 ชั่วโมงค่ะ เพราะจะขัดขวามงการดูดซึมของยาคุมกำเนิด ประสิทธิภาพอาจลดลงได้ค่ะ หรือแม้กระทั้งน้ำมันสกัดที่ช่วยในการลดความอ้วน ก็แนะนำให้ทานห่างจากยาคุมในช่วงเวลาดังกล่าวค่ะ เพราะการดูดซึมยาจะเปลี่ยนแปลงไปค่ะ

               สำหรับการลดความอ้วนในปัจจุบัน หากใช้ยาที่ถูกต้องตามการแพทย์ ผู้ป่วยสามารถนำตัวยานั้นตรวจสอบกับเภสัชกรผู้ขายยา หรือแพทย์ผู้จ่ายยาโดยตรงได้เลยค่ะ ว่ามีผลรบกวนการทำงานกันหรือไม่ อย่างไรก็ตาม แนะนำให้ออกกำลังกายและคุมอาหารเป็นหลักจะได้ประโยชน์มากกว่าค่ะ