• ทานยาลดความดันอยู่ แต่ยาหมดก่อนนัด ทำให้ไม่ได้ทานในตอนเย็นวันอาทิตย์และเช้าวันจันทร์ จะเป็นอะไรไหม

  •  JanePradthana
    สมาชิก

    ปกติทานยาลดความดัน เช้า 1 เม็ด / เย็น 1 เม็ด
    วันจันทร์ที่ 2 ส.ค. นี้ มีนัดรับยาต่อเนื่องที่ ร.พ. แต่ยาหมดก่อน คือสามารถทานได้ถึงเช้าวันอาทิตย์ เท่ากับว่า เย็นวันอาทิตย์ และเช้าวันจันทร์ จะไม่ได้ทานยา แบบนี้จะเป็นอะไรมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ JanePradthana,

                      หากยาลดความดันโลหิตหมด และทำให้ไม่ได้ทานในตอนเย็นวันอาทิตย์และเช้าวันจันทร์ หรือเท่ากับขาดไป 2 ครั้ง  ก็ไม่ได้ทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้นมากจนเป็นอันตรายอะไรค่ะ อย่างไรก็ตาม หากสามารถนำตัวอย่างฉลากยา หรือชื่อยาที่ทานอยู่ ไปซื้อที่ร้านขายยาเพื่อทานในช่วงที่ยาหมดนี้ก่อนก็จะดีกว่าค่ะ

                     สำหรับการปฏิบัติตัว เพื่อช่วยลดความดันโลหิต ได้แก่ การงดสูบบุหรี่ งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด รวมถึงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง อาหารที่มีรสเค็มหรืออาหารที่มีโซเดียมสูง และออกกำลังกายสม่ำเสมอ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียด หากมีน้ำหนักตัวมาก ควรลดน้ำหนักด้วย เป็นต้น