• ใช้ยาฉีด ต่อมาใช้ยาคุมกำเนิด แล้วมีอาการปวดขา

  • ืคุนหมอค่ะคือนู๋ชอบปวดขามาเลยค่ะ..ชอบปวดที่น่องมากๆตอนกางคืน..คือนู๋พึ่ง21เองค่ะ.มีน้อง1คน..ตอนแรกนู๋ฉีดยาคุมค่ะ..ได้3เข็มตอนนี้นู๋กินยาไดแอนพึ่งได้สองแผงแผงสองพึ่งกินได้15เม็ด..ปวดขาน่องตอนกลางคืนมากค่ะ..นู๋ก้อไม่ค่อยได้ทำไร.เอาแต่ลูกยุบ้านนอนเฉย.ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ 'ออฟแอฟ'แม่น้องกัปตัน' น๊ะรู้ยัง'

    การที่รับประทานยาคุมกำเนิด ยาคุมกำเนิด ถือว่าเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพค่ะ โดยที่ยาที่มีขายโดยทั่วไป จะเป็นแบบฮอร์โมนรวม คือ ประกอบไปด้วย ฮอร์โมน เอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรน มีทั้งแบบ 28 เม็ด และ 21 เม็ด

    ทั้งนี้ สำหรับ 28 เม็ด จะมีตัวยาฮอร์โมนที่ใช้ในการคุมกำเนิด คือ 21 หรือ 24 เม็ดแรก อีก 7 หรือ 4 เม็ดที่เหลือ จะเป็นวิตามินบำรุงค่ะ ส่วนแบบ 21 เม็ดจะเป็นฮอร์โมนทั้งหมด คือตัวเม็ดที่เป็นฮอร์โมน จะมีตัวยาเท่ากันทั้งหมด

    ผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นได้จากการที่ใช้ยาคุมกำเนิด ส่วนมากเป็นผลจากฮอร์โมน เอสโตรเจนค่ะ เช่น อาจทำให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ รวมไปถึงที่สำคัญที่สุด คือการเพิ่มโอกาสในการเกิดเส้นเลือดอุดตัน จากการที่มีลิ่มเลือดเกิดขึ้นได้ง่ายค่ะ ส่วนตำเเหน่งที่มักเกิดลิ่มเลือดคือน่องค่ะ ดังนั้นการที่มีอาการปวดน่อง โดยเฉพาะถ้าปวดมาก หรือมีอาการบวมของน่อง ที่ทำให้มีขนาดแตกต่างกันในช่วงที่มมีการใช้ยา แนะนำให้ไปพบสูตินรีเเพทย์ เพื่อทำการตรวจหาสาเหตุอย่างละเอียดค่ะ ถ้าไม่มีลิ่มเลือดก็อาจเป็นการปวดโดยทั่วไปได้ค่ะ