• ลืมยารักษาไฮโปไทรอยด์ไว้บนรถ 2 วัน ซึ่งจอดกลางแดด ยาจะเสื่อมสภาพไหม ยาบรรจุในซองสีชา

  •  Lunla Yippy
    สมาชิก
    คือแม่หนูลืมยารักษาไฮโปไทรอยด์ไว้บนรถซึ่งจอดกลางแดดอะค่ะ ลืมประมาณ2วัน ยาไทรอยด์จะเสื่อมสภาพไหมคะ ยาบรรจุในซองสีชาค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Lunla Yippy,

                         หากมีภาวะไฮโปไทรอยด์ หรือภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ ยาที่ใช้รักษา ก็น่าจะเป็นยาฮอร์โมนไทรอยด์ คือ levothyroxine ซึ่งการเก็บรักษายาควรเก็บที่อุณหภูมิ 15-30 องศาเซลเซียส ดังนั้น การจอดรถตากแดด จะทำให้อุณหภูมิในรถสูงมากเกินกว่า 30 องศาเซลเซียส ซึ่งทำให้ยาที่เก็บอยู่ในรถอาจมีผลทำให้ยาเสื่อมสภาพเร็วขึ้นได้ แต่หากเก็บยาอยู่ในรถเพียงแค่ 2 วัน และวันหมดอายุของยายังเหลืออีกเป็นปีหรือหลายเดือน รวมทั้ง สี และลักษณะของเม็ดยา ยังไม่ผิดเพี้ยนไปจากเดิม ก็ยังสามารถนำมาทานได้อยู่ ประสิทธิภาพไม่น่าจะลดลงไปค่ะ แต่หากใกล้วันหมดอายุ หรือเม็ดยามีสี หรือลักษณะเปลี่ยนไปจากเดิม ประสิทธิภาพก็อาจเสื่อมลงแล้ว ในกรณีนี้ อาจต้องซื้อยาใหม่มาทาน