• เป็นไข้หวัดใหญ่มา 5-6 วัน ไอมีเสมหะสีดำเหนียวข้น แน่นจมูกตลอดเวลา เป็นอาการอะไร

  • รู้ตัวเองเองครับเป็นใข้หวัดใหญ่มา5-6วันจนถึงขั้นหายใจลำบากหายใจไม่สุดแน่นจมูกเจ็บคอมากครับไอมีเสมหะสีดำเหนียวข้นท้องว่างตลอดกินอะไรเข้าไปก็รู้สึกหิวเหมือนเดิมไม่อยู่ท้อง
    นิวัฒน์ โลหะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นิวัฒน์ โลหะ

    อาการมีไข้ หายใจลำบาก ไอ อาจเกิดจาก

    1.การติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดหวัดทั่วไป

    2.การติดเชื้อแบคทีเรียที่ลำคอ

    3.เป็นไข้หวัดใหญ่ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง จะต่างกับเชื้อไวรัสชนิดอื่นคือมักรุนแรงกว่า และควรได้รับการรักษาด้วยการรับประทานยาฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เป็นเวลา 5 วัน

    4 หลอดลมหรือปอดติดเชื้อ มักไข้สูง ไอเยอะ หอบเหนื่อย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานยาลดไข้ในกลุ่มยาพาราเซตามอลได้ รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนเพื่อลดน้ำมูกได้ และจิบยาแก้ไอ หรืออมยาอมแก้เจ็บคอเพื่อบรรเทาอาการได้ หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชนเพราะอาจจะแพร่กระจายเชื้อโรคได้ผ่านการไอจาม

    ควรไปพบแพทย์เมื่อ ไข้สูงมาก รับประทานอาหารได้น้อย อ่อนเพลียมาก ไอมากจนหอบเหนื่อย หรือถ้าตอนนี้รู้สึกว่าเป็นมากและไม่สบายใจว่าจะเป็นไข้หวัดใหญ่หรือการติดเชื้อในทางเดินหายใจส่วนล่างหรือไม่ สามารถไปตรวจได้เลยค่ะ