• กินยาระบายเกินขนาดต้องทำอย่างไร

  • กินยาระบายเกินขนาดควรแก้ไขอย่างไรจะหาย

     สวัสดีคะคุณ ก้อบ จะใครล่ะ

    ยาระบาย ที่ใช้ในปัจจุบันมีการแบ่งออกเป็นหลายอย่างค่ะ คือ ยาที่ช่วยให้อุจจาระนิ่ม ยาที่ทำให้ลำไส้เดินเร็วขึ้น หรือ กระตุ้นลำไส้ส่วนต้น ยาสวนซึ่งเป็นการกระตุ้นส่วนปลาย

    ซึ่งยาเหล่านี้ออกฤทธิ์แตกต่างกันไปค่ะ

    ในกรณีที่ใช้ยาเกินขนาด หรือ ใช้ผิดวัตถุประสงค์ที่เจอส่วนใหญ่คือ ใช้เป็นยาลดน้ำหนัก อาจจะทำให้คนไข้มีปัญหา คลื่นไส้อาเจียน ปวดมวนท้อง และมีเรื่องของ อาการถ่ายไม่สุดได้ค่ะ

    ปรกติแล้วจะแนะนำให้หยุดยาทัน และดื่มน้ำให้มาก ส่วนใหญ่อาการจะค่อยๆ ดีขึ้นเองค่ะ

    แต่ถ้ามีปัญหาเรื่องของปัสสาวะไม่ออก หรือ หายใจขัด แนะนำให้รีบพบแพทย์ค่ะ เพราะยาบางตังมีเกลือแร่บางตัวที่อาจจะทำให้มีอันตรายต่อไต และระบบหลอดเลือดและหัวใจได้ค่ะ นอกจากนี้การขาดน้ำก็อาจจะทำให้คนไข้ช็อตได้เช่นกันค่ะ ถ้าไม่สามารถดื่มน้ำได้เพียงพอกับปริมาณอุจจาระที่ออกไปและไม่สามารถปัสสาวะได้ หรือ ปัสสาวะออกน้อยแนะนำรีบพบแพทย์ค่ะ