• ทานยาคุม แบบ 21 เม็ด แล้วลืมเว้น 7 วัน กินแผงใหม่ได้ 2 เม็ด ตอนนี้หยุดทานได้ 2 วันแล้ว ทำอย่างไรต่อ

  •  Sabaitong Paderm
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หนูทานยาคุม แบบ 21 เม็ด แล้วลืมเว้น7วัน กินแผงใหม่ได้2เม็ดแล้วค่ะ จะเป็นอะไรไหมคะ ต้องทานยาคุมต่อแบบไหน ตอนนี้หยุดทานได้ 2 วันแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sabaitong Paderm,

                       การทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ดนั้น เมื่อทานยาครบ 21 เม็ดแล้ว ก็ให้เว้นระยะ 7 วัน เพื่อให้มีประจำเดือนมา แต่หากได้เริ่มทานยาแผงใหม่ไปแล้ว 2 เม็ด ก็ควรที่จะหยุดทานยาต่อ เพื่อให้มีประจำเดือนมาค่ะ ดังนั้น เมื่อหยุดทานไปได้ 2 วันแล้ว ก็ให้หยุดต่อไปอีก 5 วันจนครบ 7 วันค่ะ ซึ่งประมาณวันที่ 2-5 หลังจากที่หยุดทานยา ก็จะมีประจำเดือนมาค่ะ แต่หากหยุดทานจนครบ 7 วันแล้ว ไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                       เมื่อหยุดครบ 7 วันแล้ว และมีประจำเดือนมาแล้ว ก็ให้เริ่มทานยาแผงใหม่ได้เลย โดยไม่ต้องสนใจว่าประจำเดือนจะหมดหรือยังค่ะ ทั้งนี้ ควรนำยาแผงใหม่ที่มีจำนวนยาคุมครบ 21 เม็ด ส่วนแผงที่เหลือ 19 เม็ด ก็ให้เก็บไว้เป็นแผงสำรอง เผื่อทำยาหายค่ะ