• หลังจากยาฝังคุมกำเนิดหมดอายุ นานแค่ไหนจึงจะตั้งครรภ์ได้

  •  Chamaiporn Puloomkaew
    สมาชิก
    หลังจากยาฝั่งคุมกำเนิดหมดอายุ นานมั้ยค่ะถึงจะตั้งครรภ์ ส่วนมากนานแค่ไหนคะถึงตั้งครรภ์ได้

    สวัสดีค่ะ คุณ Chamaiporn Puloomkaew,

                       หลังจากยาฝังคุมกำเนิดครบกำหนดหมดอายุ หรือถอดยาฝังออก การทำงานของรังไข่ก็จะค่อยๆ กลับมาเป็นปกติและมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ภายในประมาณ 1-3 เดือนค่ะ แต่โดยส่วนใหญ่ เมื่อยาฝังหมดอายุแล้ว หากยังไม่พรอ้มที่จะตั้งครรภ์ ก็ควรรีบหาวิธีคุมกำเนิดต่อตั้งแต่หลังจากที่ยาฝังหมดครบหมดอายุค่ะ การป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่องค่ะ โดยอาจใช้วิธีใดก็ได้ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด หรืออาจไปฝังยาคุมกำเนิดต่อก็ได้ค่ะ