• ยาฝังคุมกำเนิดหมดอายุไป 1 ปีแล้ว จนตอนนี้ยังไม่ได้ไปเอาออก ประจำเดือนยังไม่มา เกิดจากยาที่ยังค้างอยู่หรือไม่

  •  Mild Prapatsorn
    สมาชิก
    ฝั่งยาคุมกำเนิดแบบ3ปีค่ะแบะได้ครบกำหนด3ปีแล้วเมื่อเดือนกันยายนปี2562 จนตอนนี้ยังไม่ได้ไปเอาออกเลยค่ะ รวมตอนนี้ก็ครบปีนึงพอดีที่ยาหมดอายุ​ แค่ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ​ ตรวจการตั้ง​ครรภ์​ไม่พบ อยากทราบว่าประจำเดือนจะกลับมาเป็นปกติเมื่อไหร่ค่ะ มีผลเกี่ยวกับที่เรายังไม่ได้น้ำตัวยาฝังคุมกำเนิดออกมั้ย
    Mild Prapatsorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mild Prapatsorn

    การฝังยาคุมกำเนิดชนิดแบบ 3 ปีนั้น เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อยาหมดอายุแล้ว ยาจะหมดประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด และควรจะไปเอาออก เพื่อป้องกันการเกิดผลข้างเคียงเช่น ฮอร์โมนในระดับต่ำๆที่ปล่อยออกมา แต่ไม่พอจะคุมกำเนิด ทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรือประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอได้

    แนะนำการไปนำยาฝังออก และสังเกตรอบเดือนอีกครั้ง ซึ่งหลังการฝังยา การตกไข่และรอบเดือนอาจจะกลับมาได้ค่อนข้างช้า อยู่ที่ประมาณ 3-12 เดือน แต่สุดท้ายแล้วควรจะกลับมาเป็นปกติ