• ฝังยาคุมแล้วไปจับแผล แล้วแผลมันเขียวๆ กลัวยาจะเคลื่อน ต้องไปฝังใหม่ไหม

  •  Nuttikar Pakdeesuwan
    สมาชิก
    ฝังยาคุมแล้วไปจับแผลมัน แล้วแผลมันเขียวๆ มันจะป็นอะไรไหมคะ กลัวยาเคลื่อนคะ ไม่ได่พันแผลไม่ได่ติดพาสเตอร์มันจะเป็นอะไรไหมคะ ต้องได้ฝังใหม่ไหมคะ อันตรายอะไรไหมคะ กลัวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nuttikar Pakdeesuwan,

                     เมื่อแพทย์ฝังยาคุมกำเนิด ก็จะปิดแผลด้วยพลาสเตอร์และพันด้วยผ้า ซึ่งควรพันทิ้งไว้ประมาณ 24 ชั่วโมง เพื่อป้องกันไม่ให้เลือดซึม ดังนั้น หากไม่ได้พันแผลไว้ เลือดก็อาจซึมออกมาภายนอกและซึมอยู่ในชั้นใต้ผิวหนังได้ ทำให้เกิดมีรอยฟกช้ำ ซึ่งจะเห็นเป็นสีเขียวๆ ม่วงๆ ได้ และอาจมีเจ็บหรือปวดบริเวณที่ฝังเล็กน้อย ซึ่งรอยฟกช้ำจะค่อย ๆ หายไปได้เองภายใน 1 สัปดาห์ ส่วนรอยแผลที่ผิวหนังที่เกิดจากการใช้มีดผ่าตัดเปิดผิวหนังเพื่อฝังยา ก็มักจะหายภายใน 1 สัปดาห์เช่นกัน ดังนั้น ในช่วงที่แผลยังไม่สมานกันสนิท ไม่ควรให้โดนน้ำ เพื่อป้องกันการติดเชื้อแทรกซ้อนจนกลายเป็นฝีหนองค่ะ

                      ส่วนการที่ใช้มือไปจับแผล หากไม่ได้ไปกระแทกรุนแรง ก็ไม่ได้ทำให้ยาที่ฝังเคลื่อนตัวได้ค่ะ หรือหากมีการเคลื่อนตัวเล็กน้อย ก็ไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์เปลี่ยนแปลงไปแต่อย่างใดค่ะ ไม่จำเป็นต้องไปฝังยาใหม่

                     อย่างไรก็ตาม ไม่ควรไปจับ นวด หรือกด บริเวณแผล เพราะอาจทำให้ยิ่งเกิดการฟกช้ำมากขึ้นได้ และหากมือไม่สะอาด แผลก็อาจเกิดการติดเชื้อตามมาได้ค่ะ