• ประจำเดือนมากกว่าปกติหลังกินยาคุมกำเนิดกับยาปฏิชีวนะ

  •  Maneerat Kitrob
    สมาชิก
    ประจำเดือนมามากกว่าปกติหลังจากกินยาปรับฮอโมนและยาแก้อักเสบที่หมอเฉพาะทางให้มา ก่อนหน้าที่จะกินยาคือมีประจำมาหลายวันเลยไปพบหมอค่ะ และหลังจากกินยาที่หมอจัดให้ประจำเดือนก็หยุดหายไปเลยเลิกกินยาค่ะจากนั้นไม่นานประจำเดือนก็มามากทุกวันเป็นจำนวน 7-10 วันค่ะ

    สวัสดีคะคุณ Maneerat Kitrob

    ก่อนอื่นถ้ามีเลือดประจำเดือนมากกว่าปกติ หมอจะให้ยาคุมเนิดหรือ ยาที่มีฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนสูงเพื่อให้เลือดหยุดก่อนค่ะ แล้วจะแนะนำเรื่องการใช้ยาคุมกำเนิดต่อประมาณสามรอบเดือนเพื่อให้ประจำเดือนมาปรกติในคนอายุน้อยค่ะ ถ้าอายุมากแนะนำเรื่องการขูดมดลูกเพื่อเอาชิ้นเนื้อไปตรวจว่าไม่มีปัญหาเรื่องของเนื้องอกค่ะ

    การกินยาต้านการอักเสบ หรือ ยาแก้ปวดที่ไม่ใช่สเตียรอยด์จะทำให้มีปัญหาเรื่องเลือดออกผิดปกติได้ค่ะ ดังนั้น ในกรณีของคุณอาจจะต้องหาสาเหตุโรคเลือดออกผิดปกติร่วมด้วยค่ะ อาจจะไม่ใช่แค่เรื่องของเนื้องอก หรือ เลือดประจำเดือนออกมาผิดปกติแบบที่ได้รับฮอร์โมนค่ะ

    พอหยุดยาทำให้มีระดับฮอร์โมนตกทำให้มีเลือดออกมาอีกค่ะ

    แนะนำว่าควรที่จะพบแพทย์สตูนรีเวช หรือ ขูดมดลูกถ้าจำเป็นค่ะ