• ประจำเดือนมาไม่ปกติและปวดท้องประจำเดือนด้วย ทานยาปรับฮอโมนแบบไหนได้บ้าง

  •  เบสต์' ตี้
    สมาชิก
    ถ้าเกิดประจำเดือนมาไม่ปกติแล้วก็ปวดท้องประจำเดือนด้วย ทานยาปรับฮอโมนแบบไหนได้บ้างค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เบสต์' ตี้,

                         ระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ปกติคือ 21-35 วัน โดยให้นับจากวันแรกของประจำเดือนในรอบเดือนก่อน จนถึงก่อนวันแรกของรอบเดือนถัดไปทั้งนี้ ระยะห่างในแต่ละรอบ ไม่จำเป็นต้องเท่ากันก็ได้  สำหรับระยะเวลาปกติที่ประจำเดือนมา ก็จะอยู่ในช่วง 2-7 วัน ทั้งนี้ ในแต่ละรอบเดือน จำนวนวันที่ประจำเดือนมาไม่จำเป็นต้องเท่ากันเช่นกัน

                         ดังนั้น หากประจำเดือนมาในลักษณะดังกล่าว ก็จะถือว่าปกติดี ไม่จำเป็นต้องทานยาอะไร ส่วนอาการปวดท้องประจำเดือน หากปวดมาตั้งแต่ช่วงวัยรุ่น และอาการไม่ได้รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงอาการปวดเกิดเฉพาะช่วงที่มีประจำเดือน ช่วงที่ไม่มีประจำเดือนไม่ได้มีอาการปวดอะไร ถือเป็นอาการปวดท้องชนิดปฐมภูมิ ซึ่งไม่ได้เกิดจากความผิดปกติของมดของมดลูกหรือรังไข่ค่ะ  ซึ่งการบรรเทาอากาดรปวด ก็ให้ใช้วิธีต่างๆ ได้แก่ การใช้การประคบร้อนที่บริเวณท้องน้อย อาบน้ำด้วยน้ำอุ่น ลดอาหารเค็ม งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนต่างๆ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ นอนพักผ่อนให้เเพียงพอ หากปวดมากอาจทานยาแก้ปวด เช่น ไอบูโพรเฟน (ibuprofen), เมเฟนามิค แอซิด (mefenamic acid) เป็นต้น

                           แต่หากประจำเดือนไม่ได้มาตามลักษณะปกติที่กล่าวไป หรืออาการปวดท้องประจำเดือนเป็นมาก เป็นรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ เพราะบางสาเหตุ การทานยาปรับฮอร์โมนอาจไม่ได้ช่วยอะไรค่ะ