• กินยาปฏิชีวนะชนิดหนึ่งอยู่ กลับไปพบแพทย์อีกคน ได้ยาปฏิชีวนะอีกตัวมากิน ควรกินยาต่อไปอย่างไร

  •  Kanokrak Jan-on
    สมาชิก
    เมื่อวานไปพบแพทย์หู คอ จมูกมา แล้วแพทย์ให้ยาปฏิชีวนะชนิดหนึ่ง ให้ทาน 1 อาทิตย์ วันนี้ไปพบแพทย์อีกครั้ง แต่เป็นอีกท่านหนึ่ง แพทย์ได้ให้ยาปฏิชีวนะอีกชนิดหนึ่งเพิ่ม อยากสอบถามว่า ยังต้องทานอันเก่าต่อไหมคะ แล้วทานสองตัวแบบนี้จะมีผลอะไรไหมคะ ขอบคุณค่ะ
    Kanokrak Jan-on  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kanokrak Jan-on

    การรักษาการติดเชื้อในทางเดินหายใจนั้น ส่วนใหญ่จะใช้ยาฆ่าเชื้อเพียงครั้งละ 1 ตัวเท่านั้น ไม่ควรกิน 2 ตัวควบคู่กันไป

    หากตอนนี้เริ่มกินยาชนิดใหม่ไปแล้ว ก็ให้กินยาชนิดใหม่ต่อเนื่อง และหยุดยาชนิดเก่าไปก่อนได้ หลังเริ่มกินยาควรสังเกตอาการว่ามีการตอบสนองไปในทางที่ดีขึ้นภายใน 72 ชั่วโมงหลังกินยา ถ้าอาการยังคงเป็นมาก ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ และนำยาทุกชนิดที่กำลังกินอยู่ไปให้แพทย์ดูด้วยค่ะ