• ยาบำรุงร่างกายเม็ดสีแดง มีส่วนทำให้ท้องเราอืดไหม

  •  Junlapong Chonlapan
    สมาชิก
    มีส่วนทำให้ท้องอืดไมครับคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Junlapong Chonlapan,

                         ยาบำรุงร่างกายแต่ละยี่ห้อ ย่อมมีส่วนประกอบต่างๆ ที่ไม่เหมือนกัน อย่างไรก็ตาม หากมีแคลเซียมและธาตุเหล็กเป็นส่วนประกอบ ก็อาจมีผลข้างเคียงที่อาจทำให้ท้องอืดได้ ส่วนวิตามินหลายๆ ชนิด อาจมีทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ ท้องเสีย หรือท้องผูกและปวดท้องได้

                        อย่างไรก็ตาม การมีท้องอืด อาจไม่ได้เกิดจากการยาบำรุงก็ได้ โดยอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                       - การกลืนอากาศเข้าไปปริมาณมาก จากการอ้าปาก พูดคุย หัวเราะ หรือหายใจทางปาก การกินหรือดื่มเร็วเกินไป การใช้หลอดดูดเครื่องดื่ม การเคี้ยวหมากฝรั่ง

                      - การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊ส เช่น น้ำอัดลม ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่างๆ เป็นต้น

                     - โรคกระเพาะอาหารอักเสบ กระเพาะอาหารเป็นแผล โรคกรดไหลย้อน

                     - มีนิ่วในถุงน้ำดี

                     - ขาดน้ำย่อยอาหารบางชนิด เช่น น้ำย่อยย่อยโปรตีนนม แล้วดื่มนมเข้าไป

                     - ท้องผูก

                     - เครียด วิตกกังวล

                   ในเบื้องต้น หากอาการท้องอืดเป็นมาก ก็ควรงดการทานยาบำรุงร่างกายไปก่อน หากอาการดีขึ้น ก็น่าจะเกิดจากยาดังกล่าว แต่หากอาการไม่หายไป ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ที่กล่าวไป