• ทานยาฮอร์โมนรักษาโรคช็อกโกแลตซีสต์ ร่วมกับยาคุมฉุกเฉิน เป็นอะไรไหม

  •  wichayoot
    สมาชิก
    คือแฟนเป็นโรคช็อคโกแลตซีสอยู่คับ หมอให้ยามาทานเป็นประจำเพื่อปรับฮอโมนอะไรสักอย่าง และวันนี้แฟนกินยาคุมฉุกเฉินไป หากกินยารักษาช็อคโกแลตซีสเข้าไปจะมีผลต่อยาคุมฉุกเฉินไหมคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ wichayoot

    โรคช็อกโกแลตซีสต์หรือเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ ในที่นี้คือเจริญผิดที่โดยไปอยู่ที่รังไข่ พบว่ามีอาการปวดท้องประจำเดือนมาก อาจปวดท้องน้อยเรื้อรัง เลือดออกกะปริบกะปรอยทางช่องคลอด ปวดบริเวณช่องคลอดขณะมีเพศสัมพันธ์ มีบุตรยาก การรักษามีทั้งการใช้ยาบรรเทาอาการปวด ยาฮอร์โมนเพศ การผ่าตัด

    ยาฮอร์โมนเพศที่ใช้รักษาช็อกโกแลตซีสต์ อาจมีตัวยาเช่นเดียวกับยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน แต่ปริมาณน้อยกว่า ทานอย่างสม่ำเสมอเพื่อลดอาการปวดในระยะยาว ฮอร์โมนเพศที่ใช้ในการรักษาโรคนี้มีหลายแบบ หากเป็นแบบยาคุมกำเนิดทั่วไป เมื่อทานพร้อมกับยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน ไม่ส่งผลรบกวนประสิทธิภาพการป้องกันการมีบุตร แต่ปริมาณฮอร์โมนที่ได้รับมากเกิน อาจทำให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ประจำเดือนมาผิดปกติ เป็นต้น หากไม่แน่ใจหรือกังวล ควรปรึกษาแพทย์ที่ให้การรักษา ถึงชนิดยาที่ใช้และวางแผนการคุมกำเนิดต่อไปค่ะ เพราะฮอร์โมนเพศที่ใช้รักษาโรคนี้ มีประสิทธิภาพช่วยในการป้องกันการมีบุตรด้วยค่ะ