• มีเลือดออกในตา ทำอย่างไรจึงจะหาย

  • เป็นโรคตาเลือดออกนี้อันตรายไหมครับ แล้วรักษายังไงครับ เพราะผู้ป่วยไม่ยอมไปหาแพทย์เลย

    ชาติไงจะใครละ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ชาติไงจะใครละ

    อาการเลือดออกในตาดังกล่าวมา น่าจะเป็นการเลือดออกที่บริเวณตาขาว ซึ่งอาจเกิดจากเส้นเลือดฝอยที่ตาแตก เช่นการไปขยี้แรงเกินไป การมีความดันสูง ผลข้างเคียงจากการได้้ยาบางชนิด ส่วนใหญ่ไม่อันตราย ถ้าอยู่แค่ที่ตาขาว ไม่เจ็บปวดอะไร จะค่อยๆหายไปได้เอง

    แต่หากเลือดออกมาก ลุกลามเข้าไปยังตาดำ ทำให้การมองเห็นเปลี่ยนแปลง ปวดตามาก ควรรีบไปพบจักษุแพทย์

    เบื้องต้นไม่ไปขยี้ตาเองบ่อยๆ ใช้แว่นกันแดดเมื่อต้องออกกลางแจ้ง