• มีอาการเสียงวิ้งในหู ยาที่ทำให้เสียงวิ้งในหูหายไปจากอินเตอร์เน็ตเชื่อถือได้ไหม

  •  ชนาพร มงคล
    สมาชิก
    เสียงวิ้งวิ้งในหูเหมือนจิ้งหรีดร้องสามารถรักษาโดยใช้ยาจากทางอินเตอร์เน็ตได้ไหมคะ คืออยากทราบว่าควรจะดูยังไงว่าน่าเชื่อถือแค่ไหนอะค่ะ
    ชนาพร มงคล  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ชนาพร มงคล

    อาการได้ยินเสียงวิ้งๆในหู อาจจะเกิดจาก ภาวะหูอื้อหลังการเป็นหวัด หรือมีการอักเสบใดๆในช่องจมูกลามมาที่หู มักจะหายไปได้เอง เมื่อหวัดหายแล้ว เป็นสาเหตุที่พบได้ค่อนข้างบ่อย สาเหตุอื่นๆเช่นการมีสิ่งแปลกปลอมในหู มีขี้หูอุดตัน การอยู่ในที่ที่ความกดอากาศสูงเช่นขึ้นเครื่องบิน ดำน้ำ การอยู่ในที่เสียงดังมากเกินไปติดต่อกันมาก่อนหน้านี้ หรือการมีเนื้องอกในหูชั้นในหรือเนื้องอกที่ระบบประสาท

    การรักษาส่วนใหญ๋ก็คือรักษาตามอาการและสาเหตุ ถ้าเป็นกลุ่มหูอื้อหลังการเป็นหวัดก็จะหายได้เอง ถ้ามีสิ่งแปลกปลอม มีขี้หูอุดตัน การเอาขี้หูออกก็จะรักษาและบรรเทาอาการได้

    ส่วนการใช้ยาทางอินเตอร์เนตเองนั้นไม่แนะนำ เนื่องจากยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด และไม่ทราบว่ายาคือยาอะไร ความปลอดภัยและประสิทธิภาพดีแค่ไหน ตรงโรคหรือไม่ ถ้ามีอาการเป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิต ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินและรับยาภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป

    ชนาพร มงคล  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ชนาพร มงคล

    อาการได้ยินเสียงวิ้งๆในหู อาจจะเกิดจาก ภาวะหูอื้อหลังการเป็นหวัด หรือมีการอักเสบใดๆในช่องจมูกลามมาที่หู มักจะหายไปได้เอง เมื่อหวัดหายแล้ว เป็นสาเหตุที่พบได้ค่อนข้างบ่อย สาเหตุอื่นๆเช่นการมีสิ่งแปลกปลอมในหู มีขี้หูอุดตัน การอยู่ในที่ที่ความกดอากาศสูงเช่นขึ้นเครื่องบิน ดำน้ำ การอยู่ในที่เสียงดังมากเกินไปติดต่อกันมาก่อนหน้านี้ หรือการมีเนื้องอกในหูชั้นในหรือเนื้องอกที่ระบบประสาท

    การรักษาส่วนใหญ๋ก็คือรักษาตามอาการและสาเหตุ ถ้าเป็นกลุ่มหูอื้อหลังการเป็นหวัดก็จะหายได้เอง ถ้ามีสิ่งแปลกปลอม มีขี้หูอุดตัน การเอาขี้หูออกก็จะรักษาและบรรเทาอาการได้

    ส่วนการใช้ยาทางอินเตอร์เนตเองนั้นไม่แนะนำ เนื่องจากยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด และไม่ทราบว่ายาคือยาอะไร ความปลอดภัยและประสิทธิภาพดีแค่ไหน ตรงโรคหรือไม่ ถ้ามีอาการเป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิต ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินและรับยาภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป