• กินยาคุมกำเนิดอยู่ แล้วได้กินยาแก้อักเสบกับแก้บวมไปด้วย มีผลอะไรไหม

  •  mmink
    สมาชิก
    ต่อจากอันก่อนหน้านี้อะคับที่แฟนกินยาแผงที่2วันที่2 พอดีแฟนพึ่งไปได้มีการกินยาแก้อักเสบกับแก้บวมไปด้วย มีผลอะไรมั้ยคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ mmink,

                      การทานยาแก้อักเสบ หากหมายถึงยาปฏิชีวนะ ส่วนใหญ่จะไม่ได้มีผลไปลดประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดลง แต่บางชนิดก็อาจมีผลไปลดประสิทธิภาพลงได้ เช่น rifampin, griseofluvin, ketoconazole  เป็นต้น

                      แต่หากยาแก้อักเสบที่ทาน หมายถึงยาแก้ปวด ลดการอักเสบ เช่น ไดโคลฟีแนค (diclofenac), ไอบูโพรเฟน (ibuprofen) เป็นต้น รวมึงยาแก้บวม หากหมายถึงยา serratiopeptidase (Danzen) ก็ไม่ได้มีผลไปลดประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดแต่อย่างใดค่ะ