• มีีอาการคันร่องก้น เวลามีการอับชื้น พบแพทย์แจ้งว่าติดเชื้อรา แต่อาการไม่ดีขึ้นหลังใช้ยากลัวเป็นพยาธิต้องใช้ยาอะไรค่ะ

  •  Whizzy
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ตอนนี้ดิฉันมีอาดารคันบริเวณร่องก้นมาประมาณเดือนกว่าๆ แล้วค่ะ ตอนแรกหาหมอผิวหนัง วินิจฉัยว่าเป็นเชื้อรา (เป็นเม็ด)ซึ่งตอนนี้เชื้อราหายหมดเรียบร้อย และพยายามรักษาความสะอาดให้มากขึ้น แต่อาการคันยังคงอยู่ หมอที่คลินิกแนะนำให้กินยาถ่ายพยาธิ จึงอยากรบกวนถามคุณหมอว่าสามารถซื้อมาทานได้รึป่าวค่ะ หากมีประจำเดือนอยู่ และเพิ่งผ่าตัดก้อนเนื้อในรังไข่มาประมาณ 3 เดือน มีอันตรายรึป่าวค่ะ ขอบคุณมากๆ ค่ะ

     สวัสดีคะคุณWhizzy

    การที่มีอาการคันบริเวณร่องก้นเกิดได้จากหายสาเหตุค่

    ส่วนใหญ่มักจะคิดถึงเรื่องความอับชื่นก่อนค่ะ เช่น การติดเชื้อรา หรือ การมีผื่นแพ้ค่ะ

    ส่วนเรื่องของการมีพยาธินั้นต้องตรวจอุจจารค่ะ และถ้ามีพยาธิมักจะคันเป็นเวลา และ รอบๆ ทวารหนักค่ะ ไม่ใช่ร่องก้นนะค่ะ

    แนะนำว่าให้พยายามสวมใส่เสื้อผ้าที่ไม่รัดเกินไป

    และถ้าปัสสาวะอุจจาระแนะนำให้ทำความสะอาดด้วยนำซับให้แห้ง

    อาจจะใช้แป้งเด็กโรยที่ผิวหนัง

    ถ้ามีการอับชื่นแนะนำเปลี่ยนเสื้อผ้าค่ะ

    จะเป็นพยาธิหรือไม่แนะนำตรวจอุจจาระก่อนนะค่ะ