• เริ่มทานยาคุมเมื่อมีประจำเดือนมาวันแรก ทานจนถึงเม็ดที่ 24 มีเลือดออกกะปริดกะปรอย ควรทานอย่างไรต่อ

  • หนูอยากทราบว่าเดือนที่ผ่านมาประจำเดือนหนูมาวันที่16 พ.ย หนูเริ่มทานยาคุมวันเเรกของประจำเดือมา แล้วหนูก็ทานยามาได้24เม็ดเเล้วประจำเดือนก็มากะปิกะปอยค่ะ เราจะทำยังไงต่อไปค่ะ ทานยาจนหมดแผงเลยหรือจะต้องเริ่มทานใหม่ค่ะ หนูกังวลมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ วาสนา ห่อทรัพย์,

                       หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายในวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที และหากทานจนถึงเม็ดที่ 24 แล้วมีประจำเดือนมา ก็ถือว่าปกติดี และไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แม้ว่าเลือดที่ออกจะออกมาแบบกะปริดกะปรอยก็ตาม เนื่องจากผลของยาคุมกำเนิด จะไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง เลือดประจำเดือนจึงมีปริมาณน้อยได้

                        แนะนำควรทานยาคุมต่อให้ครบ 28 เม็ด แล้วจึงจะเริ่มทานแผงใหม่ต่อค่ะ