• กำลังตั้งครรภ์ เป็นหวัด ไปหาหมอ ได้ยาซูอีเฟดีน หาข้อมูลพบว่าเป็นยาอันตราย ควรหยุดยาไหม

  •  Supawat Tangsukyuen
    สมาชิก
    พอดีกำลังตั้งครรภ์ เป็นหวัดเลยไปหาหมอมา คุณหมอจ่ายจ่ายประเภทนี้มาให้ พอหาข้อมูลพบว่าเป็นยาอันตราย ควรหยุดยาไหมค่ะ แล้วลูกในท้องจะเป็นอะไรรึเปล่า

    สวัสดีค่ะ คุณ Supawat Tangsukyuen,

                         ยา pseudoephedrine ถูกจัดอยู่ในกลุ่ม pregnancy category C ตามการจัดกลุ่มยาของคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (US FDA) สำหรับการใช้ยาในหญิงตั้งครรภ์ ซึ่งยาในกลุ่ม pregnancy category C นี้ มีการศึกษาในสัตว์ทดลองพบว่า ทำให้เกิดความผิดปกติต่อตัวอ่อนในครรภ์สัตว์ แต่ไม่มีการศึกษาในมนุษย์ ดังนั้นการจะใช้ยาในประเภทนี้ ควรใช้เมื่อคาดว่าจะเกิดเกิดประโยชน์มากกว่าความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น

                        ดังนั้น หากกำลังเป็นหวัดอยู่ และอาการมีน้ำมูกหรือคัดจมูกเป็นไม่มาก ก็ควรหยุดการทานยานี้ และเลือกชนิดยาที่มีความปลอดภัยกว่า เช่น ยาลอราทาดีน (loratadine), คลอเฟนนิรามีน (chlorpheniramine) ซึ่งเป็นยาที่จัดในกลุ่ม pregnancy category B  ซึ่งการศึกษาในสัตว์ทดลอง พบว่ายาในกลุ่ม category B ไม่มีความเสี่ยงในการทำให้เกิดความผิดปกติของตัวอ่อนในครรภ์สัตว์ค่ะ

                        ทั้งนี้ ควรดูแลให้อาการหวัดที่เป็นอยู่หายเร็วขึ้นด้วย เพื่อลดระยะเวลาของการทานยาต่างๆ ให้สั้นลง เช่น การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่ดื่มน้ำเย็น ไม่อาบน้ำเย็น ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ หลีกเลี่ยงการโดนฝน การฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ เป็นต้น เมื่ออาการต่างๆ ดีขึ้นแล้ว ก็ควรหยุดทานยาทุกชนิดค่ะ สำหรับยา pseudoephedrine ที่ได้ทานไปแล้ว หากทานไปเพียงไม่กี่เม็ด ก็ไม่ได้มีผลอันตรายต่อทารกในครรภ์ค่ะ