• มีโรคนอนไม่หลับ จะรับประทานยาอะไรให้ปลอดภัยถ้าจะตั้งครรภ์

  •  นก นก
    สมาชิก
    นก นก สมาชิก ดิฉันรักษาอาการแพนิคอยุ่ค่ะและก้อเป็นโรคนอนไม่หลับ ยาที่ทานมี deanxit flupentixol 0.5 mg melitacen 10 mg,mirtazapien 30 mg,ativan 1 mg ทานมาหลายเดือนแล้วค่ะ แต่วันนี้ได้ปรึกษาคุณหมอว่าอยากมีน้อง คุณหมอเลยเปลี่ยนยา ativan 1 mg เป็น อะมิทริปไทลีน 10 mg มาทานเพื่อให้นอนหลับ คุณหมอบอกว่า ativan เสี่ยงต่อเด็กในครรภ์เปนปากแหว่งเพดานโหว่ แต่พอรับยามาลองศึกษาข้อมุลดู เห็นบอกว่า ยาอะมิทริป เสี่ยงต่อเด็กพิการ สรุปแล้ว ยาที่ทานปลอดภัยสำหรับการตั้งครรภ์มั้ยคะ พอจาแนะนำยาที่ปลอดภัยได้มั้ยคะขอคำปรึกษาด้วยค่ะเครียดมาก
    นก นก  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นก นก

    การรับประทานยานอนหลับในคนท้องนั้นอาจจะมียาที่ไม่อันตรายหรือมีผลต่อบุตรในครรภ์ได้เลยยากค่ะ โดยยา 2 ตัวที่กล่าวมานั้น มีผลต่อบุตรในครรภ์ทั้งสิ้น โดยตัว ativan อันนี้มีการศึกษาว่ามีผลอย่างแน่นอนควรหลีกเลี่ยง จะใช้ในกรณีที่ฉุกเฉินเพื่อช่วยชีิวิตเท่านั้น ส่วนยา amitriptyline นั้นอยู่ในกลุ่มที่จะใช้ในกรณีรักษาโรคที่ถึงแก่ชีวิต คือใช้ในกรณีที่มีประโยชน์มากกว่าโทษเท่านั้นค่ะ

    ดังนั้นแนะนำเป็นการปรับพฤติกรรมเพื่อรักษาโรคนอนไม่หลับแทนค่ะ โดยปรับให้มีสุขอนามัยการนอนที่ดีดังนี้

    -ไม่นอนกลางวัน

    -ไม่ดื่มชากาแฟระหว่างวัน

    -ไม่ทำกิจกรรมตื่นเต้นก่อนนอน

    -นอนในห้องที่เย็น เงียบ สงบ

    -การทำจิตใจให้สงบหรือฝึกสมาธิ

    -รู้จักปล่อยวางเรื่องระหว่างวัน

    หากทำตามคำแนะนำข้างต้นแล้วยังมีปัญหาในการนอน ควรปรึกษาจิตแพทย์ อาจมีวิธีการอื่นๆที่ไม่ต้องใช้ยาเช่นการทำจิตบำบัด หรือ การรักษาด้วยความคิดและพฤติกรรมบำบัด เป็นต้น