• เมื่่อวานไปรัดยางหัวริดสีดวงมา วันนี้ถ่ายอุจจาระแล้วยางหลุดออกมา ต้องไปรัดใหม่ไหม

  •  pee1234
    สมาชิก
    พอดีเมื่อวานประมาณเที่ยง ผมไปรักยางริดสีดวงมา แล้วพอเย็นผมปวดอุจาระ พอเสร็จแล้วก็เห็นยางหลุดออกมา (รัดได้ประมาณ6ชั่วโมง) อย่างงี้ปล่อยไว้อย่างงี้ได้ไหมครับหรือว่าต้องไปรัดใหม่ พอดีผมจะลองกินยาให้มันยุบดู หรือต้องมันรีดใหม่ครับ มันอันตรายไหมครับถ้าไม่กลับไปรัดยางอีก (หมอคนนี้เหมือนทำไม่ได้ดีและผมไม่คอยมีเวลาว่าง) อยากรู้ว่าต้องไปรัดไหมหรือปล่อยไว้แล้วกินยาให้มันยุบได้ไหมครับ 🙏🏻

    สวัสดีค่ะ คุณ pee1234,

                     การรักษาโรคริดสีดวงโดยการใช้ยางรัด (rubber band ligation) เป็นการทำให้หัวริดสีดวงขาดเลือดมาเลี้ยง ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ หัวริดสีดวงทวารที่ถูกรัดก็จะเน่าและหลุดไปเอง ส่วนการหายเแผล จะใช้เวลาประมาณ 3 สัปดาห์

                      ดังนั้น หากเพิ่งไปรัดหัวริดสีดวงมาเมื่อวาน แล้ววันนี้ เห็นยางหลุดออกมา แนะนำว่าต้องกลับไปรักษาใหม่ เนื่องจากการที่หลุดออกมา หัวก็ย่อมจะไม่หลุดหายไปค่ะ

                       อย่างไรก็ตาม หากไม่สะดวกในการกลับไปรักษา และโดยปกติ อาการถ่ายเป็นเลือดไม่ได้เกิดขึ้นบ่อย และเลือดที่ออกไม่ได้มีปริมาณมาก ก็อาจไม่จำเป็นต้องรัดหัวริดสีดวงก็ได้ เพียงแต่ก็ต้องดูแลตนเอง ไม่ให้หัวริดสีดวงใหญ่ขึ้น หรือมีจำนวนเพิ่มขึ้น เช่น การระวังอย่าให้ท้องผูก ไม่การเบ่งถ่าย ไม่นั่งถ่ายอุจจาระนาน ไม่ยกของหนักบ่อยๆ ระวังอย่าให้น้ำหนักตัวเพิ่ม เป็นต้น