• เป็นสิวอักเสบ เภสัชให้ยา Clindamycin แต่กินยาสมุนไพรรักษาริดสีดวงอยู่ สามารถทานได้ไหม

  •  Faykorn
    สมาชิก
    เป็นสิวอักเสบไปซื้อยาที่ร้านขายยามา เภสัชให้ยา Clindamycin แต่ตอนนี้เป็นริดสีดวงกินยาสมุนไพรของตราปลามังกรอยู่ สามารถทานได้ปกติมั้ยคะ หรือควรหยุดทานยาสมุนไพรก่อน

    สวัสดีค่ะ คุณ Faykorn,

                         คลินดามัยซิน (Clindamycin) เป็นยาปฏิชีวนะที่ใช้รักษาการติดเชื้อแบคทีเรีย มักใช้รักษาสิวอักเสบ ผิวหนังอักเสบ การติดเชื้อในข้อต่อกระดูก ระบบทางเดินหายใจ ช่องปาก ช่องท้อง หรือรักษาแบคทีเรียในช่องคลอด เป็นต้น  ยาชนิดนี้ ควรทานพร้อมอาหารหรือหลังมื้ออาหารไม่เกิน 30 นาที แล้วดื่มน้ำตามมากๆ แก้ว เพื่อไม่ให้เกิดการระคายเคืองบริเวณหลอดอาหาร

                         ส่วนยาสมุนไพรแผนโบราณนั้น มักมีสมุนไพรหลายๆ ชนิดเป็นส่วนประกอบ ดังนั้น จึงอาจบอกไม่ได้ว่าจะมีปฏิกิริยาต่อยาคลินดามัยซินหรือไม่ หรือจะมีผลต่อการดูดซึมของยาหรือไม่ ดังนั้น หากในตอนนี้ ไม่ได้มีอาการของโรคริดสีดวงกำเริบอยู่ หรือไม่มีถ่ายเป็นเลือด หรือปวดเจ็บรูทวาร ก็ควรงดทานไปก่อน แต่หากมีอาการ ก็ควรทานยาทั้ง 2 ชนิดคนละเวลา โดยอย่างน้อยควรทานห่างกันประมาณ 2 ชั่วโมงค่ะ