• ฉีดฟิลเลอร์ปาก หมอให้ทานยา dixalin 500 mg แต่ได้ทานหลังอาหาร แทนที่จะทานก่อนอาหาร มีผลต่อการรักษาไหม

  •  Vrvora
    สมาชิก
    ไปฉีดฟิลเลอร์ปากมา หมอให้ทานยาฆ่าเชื้อ dixalin 500 mg เป็นยาก่อนอาหารแต่ทานผิดไปทานหลังอาหารมาสองมื้อแล้ว จะมีผลต่อการรักษามั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Vrvora,

                       ยา dixalin 500 mg คือตัวยา dicloxacillin ซึ่งเป็นยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อในกลุ่มเพนิซิลิน ยาชนิดนี้ ควรทานก่อนอาหาร 1 ชั่วโมง หรือหลังจากทานอาหาร 2 ชั่วโมง เพราะยาจะดูดซึมได้ดีขณะท้องว่าง หากมีอาหารในกระเพาะอาหาร จะมีผลทำให้การดูดซึมของยาลดลง อาจทำให้ประสิทธิภาพของตัวยาลดลงได้ค่ะ

                       ดังนั้น หลังจากนี้ ก็ควรทานก่อนอาหาร ส่วนการที่ทานหลังอาหารไป 2 ครั้ง อาจทำให้การดูดซึมของยาลดลงไปบ้าง แต่ก็ไม่น่ามีผลอย่างมีนัยสำคัญต่อการรักษา เนื่องจากบาดแผลที่มีอยู่ (คือการฉีดฟิลเลอร์) ถือเป็นบาดแผลที่สะอาด ไม่ใช่บาดแผลสกปรกที่เกิดจากอุบัติเหตุต่างๆ มาค่ะ ดังนั้น หากไม่ได้มีอาการผิดปกติ คือผิวหนังบวมแดง ปวด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการติดเชื้ออะไรแทรกซ้อน ก็ไม่ต้องกังวลไปค่ะ