• กินยาฆ่าเชื้อแล้วไปตรวจหาการติดเชื้อ HIV ผลเชื่อถือได้ไหม

  •  xjapan
    สมาชิก
    อยากทราบว่าถ้าเรากินยาฆ่าเชื้อแล้วระกว่างที่เรากินยาฆ่าเชื้อแล้วไปตรวจ HIV ที่คลีนิคนิรนามที่ตรวจด้วยน้ำยา GEN4 กับ NAT จะมีผลกับผลเลือดที่ได้มั้ยครับ หมายถึงผลเลือดยังเชื่อถือได้มั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ xjapan,

                        การทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อหรือยาอื่นๆ ไม่ได้มีผลต่อการตรวจเลือดหาเชื้อ HIV แต่อย่างใด คือไม่ได้ทำให้ตรวจไม่พบ (หากมีการติดเชื้อป และไม่ได้ทำให้ตรวจพบเชื้อ (โดยที่ไม่ได้มีการติดเชื้อ) รวมถึงไม่ได้ทำให้ความแม่นยำและความไวในการตรวจหาเชื้อ HIV ลดลงแต่อย่างใดค่ะ