• เป็นหวัด มีเสมหะสีเหลืองเมื่อสองสัปดาห์ที่แล้ว ซื้อยาฆ่าเชื้อมาทานได้สองวัน แล้วไปหาหมอ หมอให้ทานอีกตัว จะทำให้ดื้อยาไหม

  •  Navisara Wachirapichaisombut
    สมาชิก
    ปรึกษาค่า พอดีเป็นหวัด มีเสมหะสีเหลืองเมื่อสองสัปดาห์ที่แล้ว ไปซื้อยาamoxicilin จากเภสัช ทานยาได้2 วัน หลังจากนั้นไปหาหมอที่โรงพยาบาล พบว่าเป็นหลอดลมอักเสบ โรงพยาบาลจ่ายยาฆ่าเชื้อLefloxin มา ทานยาของโรงพยาบาลครบตามที่คุณหมอสั่ง แต่ว่าทานยาฆ่าเชื้ออันเก่า amoxicilinไม่หมด หยุดทานไปหลังจากไปหาหมอที่โรงพยาบาล เชื้อจะดื้อยามั้ยคะ
    Navisara Wachirapichaisombut  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Navisara Wachirapichaisombut

    โดยปกติแล้วการกินยาฆ่าเชื้อควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น และควรกินยาที่ได้รับมาให้ครบตามกำหนด ไม่ควรหยุดยาก่อน เพราะอาจทำให้โรคไม่หายและเชื้อดื้อยาได้

    ในกรณีนี้ไม่ทราบว่าแพทย์ทราบหรือไม่ว่ากำลังกินยาฆ่าเชื้อชื่อ amoxicillin อยู่ก่อน แต่ว่าเนื่องจากกินยาอันใหม่จนครบไปแล้ว ถ้าอาการดีขึ้นแล้ว ไม่มีความจำเป็นต้องกลับไปกินยาเก่าให้หมดค่ะ ครั้งหน้าก่อนแพทย์สั่งยาอาจจะต้องแจ้งแพทย์ให้ทราบว่ามียาอะไรที่ใช้อยู่บ้างค่ะ