• กินยาคุมอยู่ แต่เอาเม็ดที่ 21 มากินวันที่ 15 จะเป็นอะไรไหม

  •  Narue Naruemon
    สมาชิก
    กินยาคุมผิดเม็ด เมื่อวานค่ะ จริงๆต้องกินเม็ดที่15 แต่ดันไปกินเม็ดที่21( อยู่แถวเดียวกัน) วันนี้เลยกินเม็ดที่15แทน ถือว่าถูกต้องไหมคะ แล้วเมื่อวานมีอะไรกับแฟนด้วย จะมีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ
    Narue Naruemon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณNarue Naruemon

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนยี่ห้อ synfonia นั้น เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ที่จะมีฮอร์โมนเพศจำนวน 24 เม็ดแรก และเป็นเม็ดแป้ง 4 เม็ดหลังเพื่อกันลืมการกินยาฮอร์โมนต่อแผงใหม่

    โดยในเม็ดยาที่มีฮอร์โมนรวม 24 เม็ดแรกนั้น มีปริมาณยาที่เหมือนกันทั้งหมด จึงสามารถกินสลับเม็ดยากันได้ค่ะ

    ดังนั้นยังถือว่ากินยาอย่างครบถ้วนอยู่ ก็ให้ทำเหมือนกับเอาเม็ดที่ 15 สลับกับเม็ดที่ 21 และกินยาในแผงที่เหลือต่อไปตามปกติจนหมดแผง โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมาก ถ้ากินยาจนครบ จะไม่มีการตกไข่ในรอบเดือนนั้นๆค่ะ