• มุมปากดำ แต่ริมฝีปากไม่คล้ำ เป็นมาหลายเดือนแล้ว ทำอย่างไรดี

  •  Feser
    สมาชิก
    เป็นมาหลายเดือนแล้วครับ ทาวาสลีนก่อนนอนก็ไม่หายหรือจางลงเลยครับ ริมฝีปากไม่คล้ำ แต่มุมปากดำครับ ทำยังไงดีครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Feser,

                            การเกิดรอยดำที่มุมปาก อาจเกิดจาก

                     1. เป็น post-inflammatory hyperpigmentation คือผิวหนังบริเวณจุดนั้นมีการผลิตเม็ดสีเพิ่มขึ้น ตามหลังการอักเสบของผิวหนัง เช่น เกิดตามหลังการมีผื่นคันจากสาเหตุต่างๆ ตามหลังการมีแผล เป็นต้น

                          2. เป็นโรคผิวหนังอักเสบบางชนิด เช่น photocontact dermatitis เกิดจากการสัมผัสสารเคมีบางอย่าง เช่น ครีมกันแดด น้ำหอม ยาฆ่าแมลง น้ำยาฆ่าเชื้อต่างๆ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดห้องน้ำ เป็นต้น และเมื่อผิวหนังสัมผัสกับแสงแดดต่อ ก็จะทำให้ผิวหนังเกิดการอักเสบ และทิ้งให้เห็นเป็นรอยสีน้ำตาลหรือดำได้ (เป็น post-inflammatory hyperpigmentation ตามที่กล่าวไป)

                        3. เป็นไฝ (melanocytic nevus) มีหลายลักษณะด้วยกัน อาจจะเป็นจุดเรียบ ๆ หรือเป็นตุ่มนูน อาจเป็นสีเดียวกับผิวหนังบริเวณข้างๆ หรือเป็นสีน้ำตาล หรือสีดำ มีขนาดได้ตั้งแต่ประมาณ 1 มิลลิเมตร ถึง 1 เซนติเมตร รูปร่างกลมหรือรี  ผิวอาจเรียบหรือขรุขระก็ได้

                    4. เกิดจากสาเหตุเดียวกับที่ทำให้ริมฝีปากดำ ได้แก่

                       - กรรมพันธุ์

                       - อายุที่มากขึ้น

                       - พฤติกรรมส่วนตัว เช่น การเลียริมฝีปากบ่อย ๆ สูบบุหรี่จัด เป็นต้น

                       - แสงแดด คล้ายกับผิวหนังที่โดนแสงแดดอยู่บ่อยๆ

                       - การแพ้ลิปสติก หรือระคายเคืองต่อสารเคมีต่างๆ ในลิปสติก ลิปมัน รวมถึงยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปากต่างๆ

                       - อุณหภูมิ เช่น ช่วงอากาศหนาวเย็น ริมฝีปากอาจมีสีคล้ำซีด เพราะเส้นเลือดเกิดการหดตัวและมีสีดำมาคั่งค้างมากกว่าปกติ

                       - การทานยาบางชนิด เช่น ยาปฏิชีวนะ ยารักษาอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะ ยาต้านมาลาเรีย อาจเพิ่มปริมาณเม็ดสีเมลานินในร่างกายให้สูงขึ้น จนทำให้ปากดำคล้ำได้

                      - การทานอาหารบางชนิด เช่น ขึ้นฉ่าย ผักชี ขิง หอม กระเทียม ส้ม สับปะรด มะม่วง มะขาม เป็นต้น แล้วเกิดการตกค้างของสารบางอย่างจากผักและผลไม้เหล่านี้ตามริมฝีปาก ถ้าสารเหล่านี้สัมผัสกับสารอัลตราไวโอเลตในแสงแดด ก็จะเกิดปฏิกิริยาทางเคมีที่ทำให้ริมฝีปากอักเสบและมีการกระตุ้นการสร้างเซลล์ให้สร้างเม็ดสีออกมามาก จนทำให้ริมฝีปากดำได้ด้วย

                       ในเบื้องต้น ก็ควรหลีกเลี่ยงปัจจัยต่างๆ ที่สามารถหลีกเลี่ยงได้ดังที่กล่าวไป เช่น หลังการทานอาหารต่างๆ ก็ควรบ้านปากและชะล้างริมฝีปาก เพื่อไม่ให้สารบางอย่างตกค้างที่ริมฝีปาก ดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่เลียริมฝีปากบ่อยๆ ไม่อยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ หลีกเลี่ยงการโดนแดดจัด และใช้ลิปมันที่ผสมสารป้องกันแดดเมื่อต้องออกแดด แต่ไม่ควรทาโดยไม่จำเป็น คือหากไม่ได้ปากแห้ง หรือไม่ได้โดนแดด ก็ไม่ควรทา เพราะอาจยิ่งเป็นการสะสมสารเคมีที่ริมฝีปาก นอกจากนี้ ก็ควรเลือกใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่ไม่รุนแรงด้วยค่ะ

                       หากสีดำที่มุมปาก ขยายกว้างขึ้น หรือมีอาการผิดปกติ เช่น คัน เจ็บ แสบ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ