• ลืมกินยาคุมไป 1วัน แล้วอีกวันกินไป 2 เม็ด ต่อมา 1 สัปดาห์ มีเพศสัมพันธ์ ประสิทธิภาพจะลดลงไหม

  •  samingch
    สมาชิก
    พอดีว่าแฟนผมลืมกินยาคุม1วัน แล้วมากินอีกวันหนึ่ง2 เม็ด เม็ดแรกกินตอนเช้าเพราะว่าแฟนเลิกงานดึก แล้วเม็ดที่2 ทานเวลาเดิมแต่มามีเพศสัมพันธ์กันอีกประมาณ1 อาทิตย์ ช่วงออกต่างจังหวัดกินยาคุมไม่ตรงเวลาประมาน2วันแต่กินไม่เกิน3 ชั่วโมง แล้วหลังจากนั้นก็กินตรงเวลามาตลอดอย่างงี้ประสิทธิภาพของยาคุมจะลดลงไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ samingch,

                         โดยปกติ หากลืมทานยาคุมกำเนิดไป 1 วัน ให้รีบทานเม็ดที่ลืมทันทีที่นึกได้ และให้ทานเม็ดต่อไปตามเวลาเดิมที่เคยทานเป็นปกติ ซึ่งที่ทำอยู่ ถือว่าถูกต้องแล้วค่ะ ส่วนประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์นั้นอาจลดลงไปบ้างเพียงเล็กน้อย ซึ่งหากในช่วงที่ลืมทานยายังไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ และผ่านมาอีก 1 สัปดาห์ จึงมีเพศสัมพันธ์ ก็ถือว่าไม่ได้ทำให้เสี่ยงต่อการตั้งครรภ์มากขึ้นแต่อย่างใดค่ะ

                         สำหรับการทานยาคุมไม่ตรงเวลาในแต่ละวัน หากต่างกันไม่เกิน 3 ชั่วโมง ไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ลดลงค่ะ