• กินยาคุมชนิด 21 เม็ด เริ่มกินตั้งแต่ประจำเดือนมาวันแรก จะมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันได้ไหม

  •  noname058
    สมาชิก
    กินยาคุมฮอร์โมนรวมแบบ21เม็ด เริ่มกินตั้งแต่ประจำเดือนมาวันแรกแล้วกินต่อเนื่องทุกวัน จะมีอะไรกับแฟนแบบไม่ป้องกันหลั่งในได้ไหม เชื่อถือได้มากแค่ไหน

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                       หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที

                       และหากทานยาได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหลังทานยา ไม่มีท้องเสีย ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ ดังนั้น หากจะมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใส่ถุงยางอนามัย โอกาสในการตั้งครรภ์ก็มีน้อยกว่า 1% แต่ก็ไม่ได้ถือว่าเป็น 0% เพราะไม่มีวิธีคุมกำเนิดชนิดใดที่จะป้องกันได้ 100% ค่ะ