• ยาคุมแบบ 21 เม็ด ช่วงที่เว้น 7 วัน มีเพศสัมพันธ์ได้ไหม

  •  Thanika Kunwan
    สมาชิก
    กินยาคุม21เม็ดหมดแผงแรก แล้วช่วงที่เว้น7วัน ประจําเดือนมาในวันที่4 แล้วประจําเดือนหมดยังมีเพศสัมพันได้อยู่ไหมคะ แต่ยังอยู่ในช่วง7วันค่ะ
    Thanika Kunwan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thanika Kunwan

    ในช่วงที่เว้น 7 วันของการกินยาคุมกำเนิดนั้น มักจะเป็นช่วงที่ไม่มีการตกไข่และมีประจำเดือนมา ดังนันการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงเวลาดังกล่าวจึงมีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อย แต่เพื่อความปลอดภัย อาจจะใส่ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วย และหากครบ 7 วันแล้ว ควรเริ่มยาคุมแผงใหม่ต่อทันที