• กินยาคุมแบบรายเดือนในวันแรกของประจำเดือน หากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใช้การคุมกำเนิดอื่นร่วมด้วย จะป้องกันได้แค่ไหน

  •  Preawa Rw
    สมาชิก
    ถ้ากินยาคุม Minidoz แผงแรกในวันแรกของประจำเดือน หากมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ใช้การคุมกำเนิดแบบอื่นร่วมด้วย ( ไม่ใส่ถุงหรือหลั่งใน ) ประสิทธิภาพของยาในการคุมกำเนิด มากน้อยแค่ไหนคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Preawa Rw,

                         หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดในวันแรกของการมีประจำเดือนมา ยาคุมก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที  และหากทานยาคุมได้อย่างถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อใดก็ตา ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ โดยเราต้องทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหลังทานยา ไม่มีท้องเสีย ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมก็จะสามารถออกฤทธิ์ได้เต็มประสิทธิภาพค่ะ