• ผ่าคลอดได้สองเดือน มีอะไรกับแฟนแล้วไม่ได้มีการป้องกัน สามารถกินเม็ดแรกได้เลยไหม แล้วคุมกำเนิดได้ดีเท่ากับยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  Fah Fah
    สมาชิก
    ผ่าคลอดได้สองเดือน มีอะไรกับแฟนแล้วไม่ได้มีการป้องกัน สามารถกินเม็ดแรกได้เลยไหม แล้วคุมกำเนิดได้ดีเท่ากับยาคุมฉุกเฉินไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Fah Fah

    การรับประทาน Exluton คือยาฮอร์โมนที่ประกอบไปด้วยโปรเจสเตอโรนเพียงอย่างเดียวค่ะ ส่วนมากใช้สำหรับหญิงหลังคลอดที่ให้นมบุตรค่ะ เพื่อลดการใช้ฮอร์โมนเอสโตรเจน ที่จะกระทบต่อปริมาณน้ำนมค่ะ

    ดังนั้น เมื่อพิจารณาถึงระดับของฮอร์โมนที่มีในยาคุมฉุกเฉิน ที่เป็นโปรเจสเตอโรนเหมือนกัน เเต่ว่าปริมาณจะสูงกว่ามากๆค่ะ ดังนั้น ไม่สามารถใช้ Exluton ทดแทนได้ค่ะ อีกทั้งถ้าไม่ได้รับประทานตั้งเเต่ก่อนมีประจำเดือน ถ้าจะรับประทานต่อเนื่อง เเนะนำให้รอจนกว่าประจำเดือนมา หรือมั่นใจก่อนค่ะว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ถึงค่อยรับประทานต่อเนื่องค่ะ