• กินยาคุมชนิดให้นมบุตรอยู่ กินช่วงเช้า และกลางคืนกินดีท็อกซ์ มีผลต่อฤทธิ์ยาคุมไหม

  •  Nutnicha Chanhom
    สมาชิก
    ทานยาคุมกำเนิดสำหรับให้นมบุตรอยู่ค่ะกินหมดไป1แผง แผงที่2กินไป5 เม็ด ทุกเช้าเวลา8โมง ไม่เคยเรทเกิน10-15นาทีและช่วงกลางเวลา3ทุ่มทานดีท็อกช่วยให้ขับถ่ายในตอนกลางคืนมันมีผลทำให้ฤทธิ์ยาลดลงมั้ยค่ะไม่ได้ทานดีท็อกทุกวันนะค่ะจะทานเฉพาะวันที่อึดอัดมากๆและหลังจากที่กินยาคุมในทุกๆเช้าไม่มีการถ่ายเนื่องจากดีท็อกค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nutnicha Chanhom,

                           หากเป็นยาคุมกำเนิดชนิดที่ให้นมลูกได้ ก็จะเป็นยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว ซึ่งไม่ควรทานในเวลาที่ต่างกันเกิน 3 ชั่วโมงในแต่ละวัน ดังนั้น หากทานในเวลาที่ต่างกันเพียง 10-15 นาที ก็จะไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ลดลงค่ะ ทั้งนี้ ต้องไม่มีการลืมทานยาในแต่ละวันด้วย ไม่มีอาเจียนหลังทานยา ไม่มีท้องเสีย ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ

                           ส่วนการทานยาดีท็อกซ์  หากส่งผลให้มีการถ่ายอุจจาระบ่อยขึ้นหรือมากขึ้นกว่าปกติ อาจมีผลในการลดประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดลงได้ค่ะ เพราะจะไปมีผลต่อการดูดซึมของยา แต่หากไม่ได้ทำให้ถ่ายบ่อยขึ้้น ก็ไม่น่ามีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมค่ะ