• ยาคุม

  •  rewrew
    สมาชิก

    พึ่งมีเพศสัมพันไปเมื่อสองวันก่อน และดั้นพลาดถุงยางแตกนอก จึงให้ทานยาคุมไปสองชมแรกแล้วก็ อีก 10 ชมให้กินเม็ดที่สองครับ พอดีผมอยากทราบว่าจะเริ่มตรวจครรภ์ได้ตอนไหนหรอครับ แล้วถ้าจะกินยาคุม แบบ  28 เม็ดต่อหลัง ปจด.มาในวันแรกไปจดยาหมดจะช่วยให้มีโอกาศท้องน้อยลงไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ rewrew,

                          หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ และได้ทานเม็ดที่ 2 ใน 10 ชั่วโมงต่อมา ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ค่ะ

                          การจะตรวจว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นหรือไม่นั้น ต้องรอให้ประจำเดือนขาดไปเสียก่อนค่ะ ดังนั้นให้ดูว่าประจำเดือนในรอบที่แล้วมาวันที่เท่าไหร่ และนับไปอีกประมาณ 30-35 วัน หากประจำเดือนยังไม่มา จึงค่อยตรวจหาการตั้งครรภ์ค่ะ

                          และเมื่อมีประจำเดือนมาแล้ว หากต้องการทานยาคุมกำเนิด ก็สามารถเริ่มต้นทานได้เลยตั้งแต่วันแรกที่ประจำเดือนมา หรือไม่เกิน 5 วันนับตั้งแต่วันแรกที่ประจำเดือนมา โดยหากทานยาได้อย่างถูกต้อง ยาคุมกำเนิดจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ

    rewrew  rewrew
    สมาชิก
    ก็คือหลังปจด.รอบที่กำลังจะมาถึง มาเมื่อไรก็เริ่ม เม็ดแรกได้เลยใช่ไหมครับ มีตัวไหนแนะนำไหมครับ ที่มีประสิธิภาพสูง ที่จะสร้างความมั่นใจได้ว่าไม่ท้องอย่างแน่นอน อีกอย่าง ถ้ากินแบบ 28 แล้ว ลืมกิน ไป เม็ด สองเม็ด จะมีผลเสียอะไรไหมครับ แล้ว ยาฉีด มันทดแทนยาคุมแบบ 28 ได้ดีกว่าไหมครับ
    rewrew  rewrew
    สมาชิก
    ก็คือหลังปจด.รอบที่กำลังจะมาถึง มาเมื่อไรก็เริ่ม เม็ดแรกได้เลยใช่ไหมครับ มีตัวไหนแนะนำไหมครับ ที่มีประสิธิภาพสูง ที่จะสร้างความมั่นใจได้ว่าไม่ท้องอย่างแน่นอน อีกอย่าง ถ้ากินแบบ 28 แล้ว ลืมกิน ไป เม็ด สองเม็ด จะมีผลเสียอะไรไหมครับ แล้ว ยาฉีด มันทดแทนยาคุมแบบ 28 ได้ดีกว่าไหมครับ

    ยาคุมกำเนิดแต่ละยี่ห้อ มีประสิทธิภาพไม่แตกต่างกัน อาจมีความแตกต่างกันในเรื่องอาการผลข้างเคียงต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งก็จะไม่เหมือนกันในแต่ละคน จึงอาจตอบไม่ได้ว่ายาคุมตัวไหนจึงจะเหมาะสมที่สุดค่ะ

    ในการทานยาคุมกำเนิดนั้น หากมีการลืมทานเป็นบางวัน ย่อมส่งผลให้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ลดลงไปค่ะ

    สำหรับยาฉีดคุมกำเนิด ย่อมมีประสิทธิภาพสูงกว่า เนื่องจากจะช่วยลดโอกาสจากการลืมทานยาได้ค่ะ

    rewrew  rewrew
    สมาชิก
    แล้วคุณหมอแนะนำแบบไหนสุดหรอครับ ... ว่าด้วยเรื่องฉีด ช่วยอธิบายหน่อยได้ไหมครับว่าควรฉีดประมาณตอนไหนอะไรอย่างไงหรอครับ