• มีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัย หลั่งนอก ต้องกินยาคุมไหม กินแบบไหน

  •  NI NG
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์แต่แฟนไม่ใส่ถุง หลังนอก ต้องกินยาคุมไหมคะ ถ้ากินต้องกินยาคุมแบบไหนคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ NI NG,

                          การมีเพศสัมพันธ์ โดยใช้วิธีการหลั่งนอกนั้น จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% ดังนั้น หากยังไม่พร้อมทื่จะตั้งครรภ์ ก็อาจพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ โดยควรรีบทานให้เร็วที่สุดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด แต่ต้องไม่เกิน 72 ชั่วโมง หากเลยไปแล้ว ยาจะไม่สามารถช่วยป้องกันได้แล้วค่ะ ทั้งนี้ หากเป็นยาคุมฉุกเฉินชนิดที่มี 1 เม็ดใน 1 แผง ก็ให้ทานแค่ 1 เม็ด แต่หากเป็นชนิดที่มี 2 เม็ดใน 1 แผง ก็ต้องทาน 2 เม็ด โดยอาจทานพร้อมกัน 2 เม็ด หรือทานห่างกัน 12 ชั่วโมงค่ะ

                          หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ