• ถึงช่วงเว้นยาคุมกำเนิด 4 วันแล้วมีประจำเดือนมา จะทานยาต่อเลยได้ไหม

  •  Sirinart Mawong
    สมาชิก
    สวั สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากจะสอบค่ะ อยากจะสอบค่ะตอนนี้กินยาคุมไป 2 แผงแล้วคะ แบบ 21 เม็ด ตอนนี้อยู่ในช่วงเว้น 7 วัน เข้าวันที่ 4 แล้ว ประจำเดือนมาแล้วจะกินยาตั้งแต่วันแรกที่เป็นประจำเดือนได้ไหมคะ คือเว้นไม่ครบ 7 วันได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sirinart Mawong,

                        หากต้องการเว้นแค่ 4 วันดังกล่าว สามารถทำได้ค่ะ แต่การเว้นไป 4 วันแทนที่จะเป็น 7 วัน จะทำให้ประจำเดือนในรอบต่อไปมาเร็วขึ้น คือมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนน้อยกว่า 28 วัน และไม่ได้ทำให้การป้องกันการตั้งครรภ์มีประสิทธิภาพมากขึ้นค่ะ

    Sirinart Mawong  Sirinart Mawong
    สมาชิก
    แล้วการที่เว้น 4 วันประสิทธิภาพยาจะลดลงไหมคะ

    ไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพลดลงค่ะ แต่ไม่แนะนำให้ทำต่อเนื่องค่ะ