• เคยทานยาคุมกำเนิด แล้วหยุดทาน ต่อมาเริ่มกินใหม่ได้ 6 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Jarinya
    สมาชิก
    กินยาคุมได้ 6 วัน มีอะไรกับแฟนหลั่งในจะท้องมั้ยคะ เคยทานเเต่หยุดไปประมาณ 3-4 เดือนค่ะ ไม่ค่อยได้เจอเเฟน เเละไม่ได้มีอะไรกันทุกวันค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jarinya,

                       หากหยุดทานยาคุมกำเนิดไปนานแล้ว และได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดใหม่ หากได้เริ่มทานภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที

                      แต่หากไม่ได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ดังนั้น หากทานไปเพียง 6 วัน ก็อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ในกรณีนี้ ควรพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วยค่ะ ส่วนยาคุมก็ให้ทานต่อตามปกติค่ะ