• ประจำเดือนมา 18 ต.ค. เริ่มกินยาคุม 20 ต.ค. มีเพศสัมพันธ์ 25 ต.ค.มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  venesa
    สมาชิก
    พอดีว่าเริ่มทานยาคุมกำเนิดรายเดือนในช่วง 5 วันแรกของการมีประจำเดือนค่ะ (ประจำเดือนวันแรกมาวันที่ 18/10/64เริ่มทานวันที่ 20/10/64 แล้วมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอกวันที่ 25/10/64 อยากทราบว่าจะมีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยคะ แล้วถ้ากินยาคุมฉุกเฉินจะช่วยลดความเสี่ยงในการตั้งครรภ์มั้ยคะ แล้วถ้ากินยาคุมฉุกเฉินต้องกินยาคุมกำเนิดรายเดือนใหม่เลยรึป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ venesa,

                           หากประจำเดือนมาวันที่ 18 ต.ค. แล้วได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงแรกในวันที่ 20 ต.ค. ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้น การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 25 ต.ค. โอกาสในการตั้งครรภ์จึงมีน้อยกว่า 1% จึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วย  เพราะยาคุมฉุกเฉินนั้นมีประสิทธิภาพต่ำกว่ายาคุมกำเนิด จึงไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์แต่อย่างใด ในทางตรงข้าม อาจทำให้ได้รับผลข้างเคียงเพิ่มมากขึ้นโดยไม่จำเป็นค่ะ การจะทานยาคุมฉุกเฉินนั้น จะทานในกรณีที่มีการลืมทานยาคุมกำเนิดตั้งแต่ 2 วันขึ้นไปค่ะ