• กินยาคุมแบบ 21 เม็ด ปกติประจำเดือนจะมาช่วงวันที่ 4-5 ของการเว้นระยะ แต่ตอนนี้เริ่มทานแผงใหม่แล้ว ประจำเดือนก็ยังไม่มา

  •  mooping
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามค่ะ กินยาคุมแบบ 21 เม็ด แล้วเว้นช่วง 7 วัน โดยปกติแล้วประจำเดือนจะมาช่วงวันที่ 4-5 ของช่วงที่เว้น 7 วันค่ะ แต่ประจำเดือนไม่มา และ ตอนนี้ได้เริ่มกินแผงใหม่มา 2 เม็ดแล้วค่ะ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา แบบนี้เกิดจากอะไรได้บ้างคะ แล้วควรทำอย่างไรต่อดีคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mooping,

                          หากทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ดจนครบแล้ว และเว้นระยะไปครบ 7 วันแล้ว แต่ยังไม่มีประจำเดือนมา แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ เพราะยาคุมกำเนิดนั้น ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% แต่หากตรวจไม่พบ อาจเกิดจากผลของฮอร์โมนจากยา ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง จึงไม่มีประจำเดือนมาได้ โดยเฉพาะยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร สามารถที่จะทานยาคุมต่อไปได้ เพียงแต่อาจต้องคอยตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นระยะๆ ด้วยค่ะ