• โดนเสี้ยนตำบริเวณข้อนิ้วโป้งซ้าย เอาออกแล้วแต่ไม่หมด มันจะออกไปเองไหม

  •  waratphong
    สมาชิก

    คือ ผมโดนเสี้ยนตำบริเวณข้อของนิ้วโป้งซ้าย ผมพยายามเอาออกแต่มันยังเหลือเศษเล็กฝังอยู่ ผมเลยไม่กล้าเอาออก เพราะเล็กมาก คือถ้าไม่เอาออก ร่างกายสามารถเอาออกเองได้ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ waratphong,

                      การโดนเสี้ยนไม้ตำที่ผิวหนัง อาจเสี่ยงต่อ

                      - การเกิดโรคบาดทะยัก ดังนั้น หากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ

                      - การติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่ผิวหนัง ดังนั้น ควรดึงเอาเสี้ยนออกให้หมดจะดีกว่าค่ะ หากไม่กล้าดึงออก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อดึงออกให้ แต่ทั้งนี้ หากปล่อยไว้ ในที่สุดเสี้ยนก็จะหลุดออกไปได้เอง เนื่องจากเซลล์ผิวหนังของคนเราจะค่อยๆ มีการหลุดลอกออก เสี้ยนก็จะหลุดลอกออกตามไปเองค่ะ แต่อย่างไรก็ตาม การค้างเสี้ยนไว้ในผิวหนัง อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ดังกล่าวไปค่ะ ดังนั้น หากไม่ไปเอาออก อาจต้องสังเกตอาการ หากผิวหนังเกิดการบวมแดงขึ้น ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ