• มีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอก จะกินยาคุมฉุกเฉินได้ไหม เพิ่งกินไปเมื่อวันที่ 1 และ 18 ก.ค.

  •  MM123
    สมาชิก
    ขออนุญาตสอบถามนะคะ คือมีเพศสัมพันธ์กับแฟน แล้วไม่ได้ใส่ถุง หลั่งนอก แต่แฟนบอกว่าเหมือนจะมีบางส่วนเข้าไป ถ้าจะกินยาคุมฉุกเฉินที่เป็นแบบ 2 เม็ด ได้ไหมคะ แต่ว่าเคยกินไปเเล้ว เมื่อวันที่ 1 ก.ค กับ 18 ก.ค ถ้ากินอีกแผงกลัวว่าจะมีผลข้างเคียงค่ะ มีวิธีอื่นแนะนำไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ mm123,

                          การมีเพศสัมพันธ์ โดยใช้วิธีการหลั่งนอกนั้น จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้พอสมควร ดังนั้น ก็อาจพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยควรรีบทานให้เร็วที่สุดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดค่ะ ทั้งนี้ แม้จะได้ทานมาแล้วเมื่อวันที่ 1 ก.ค. และ 18 ก.ค. ก็ยังสามารถทานได้อีก หากจำเป็นค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งวิธีเหล่านี้ จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ในขณะที่ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ และการทานยาติดๆ กัน ก็อาจทำมห้ประสิทธิภาพลดลงไปอีกค่ะ ดังนั้น หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์ ควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน และเมื่อประจำเดือนมาแล้ว ควรรีบใช้วิธีคุมกำเนิดที่กล่าวไปค่ะ