• ประจำเดือนไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง เป็นคนเครียดง่าย และที่ผ่านมามีไข้ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ มีผลไหม

  •  jingjing
    สมาชิก
    ประจำเดือนปกติมาไม่ตรงอยู่แล้วค่ะ +- 3-4วัน ตลอดที่เป็นมาน้อยครั้งค่ที่จะมาตรงรอบเดือน เดือนพค.มา 10-14ค่ะ เดือนมิย. มาวันที่10-14เหมือนกันค่ะ ตอนนี้มีอาการปวดหลัง ปวดท้องน้อยคล้ายตอนเป็นปจด เจ็บหน้าอก นิสัยส่วนตัวคือ เครียดค่ะ เป็นคนเครียดบ่อยด้วย แต่เดือนนี้ มีไข้เมื่อวันที่17 นี้ค่ะ ก่อนหน้านี้มีกระเพาะปัสสาวะอักเสบค่ะ ตอนแรกคิดว่าท้องค่ะ แต่ตรวจเมื่อเช้านี้ ขึ้นCขีดเดียวค่ะ เมื่อ2-3ปีที่แล้ว ปจด.ก็เคยขาดค่ะ 1เดือน แต่อาการปวดท้อง ปวดหลัง เจ็บหน้าอก ไม่มีค่ะ อยากทราบว่าสาเหตุที่ปจด.ไม่มาเป็นเพราะอะไรคะ แล้วกระเพาะปัสสาวะอักเสบกับมีไข้ มีผลด้วยไหมคะ แล้วทำอย่างไงให้ปจด.มาคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ jingjing,

                         หากประจำเดือนไม่มา แต่ได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดูแล้ว พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น

                         ดังนั้น หากที่ผ่านมามีความเครียด และมีอาการไข้ ร่วมกับกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ก็น่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าได้ค่ะ  เพราะไม่ว่าจะเป็นความเครียดที่มีสาเหตุจากความคิดและจิตใจ หรือเป็นความเครียดที่เกิดกับทางร่างกาย (physiological stress) เช่น การผ่าตัด การเป็นไข้ติดเชื้อ ก็จะไปส่งผลต่อระบบต่อมไร้ท่อที่หลั่งฮอร์โมนต่างๆ รวมถึงฮอร์โมนเพศ ทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติไป การตกไข่ไม่เกิดขึ้น ประจำเดือนจึงไม่มาได้ค่ะ แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ ยังไม่จำเป็นต้องทานยาอะไร

                          สำหรับอาการปวดหลัง ปวดท้องน้อย เจ็บหน้าอก อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ หรือเกิดจากการมีความเครียด วิตกกังวลก็ได้ค่ะ แนะนำควรดูแลรักษาตามอาการไปก่อนค่ะ อย่างไรก็ตาม หากยังคงมีอาการไข้ แนะนำว่าควรต้องไปตรวจที่โรงพยาบาลค่ะ