• ทำยาคุมเม็ดที่ 21 หาย (วันพฤหัสที่แล้ว) แล้วต้องเริ่มทานยาคุมแผงใหม่วันศุกร์ เริ่มทานได้เลยไหม

  •  กีกี้ จัง
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีว่า ยาคุมเม็ดที่ 21 หนูหาย ต้องกินวันสุดท้ายคือวันพฤหัสที่แล้ว แต่ไม่ได้กิน วันนี้วันศุกร์คือวันแรกที่ต้องกินยาคุมแผงใหม่ สามารถทานได้ตามเดิมเลยไหมคะ ประจำเดือนมาปกติค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ กีกี้ จัง,

                        หากทำยาคุมกำเนิดเม็ดที่ 21 หาย ก็ให้เว้นระยะไป 7 วัน โดยนับจากวันที่ทานยาเม็ดสุดท้าย คือเม็ดที่ 20 (หรือวันพุธที่แล้ว ไม่ใช่วันพฤหัส) แล้วจึงเริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ (ซึ่งจะต้องเริ่มทานยาแผงใหม่ในวันพฤหัส) การออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่องค่ะ

                        แต่หากเว้นระยะไป 7 วัน แต่นับจากวันที่ทำยาหาย คือในวันพฤหัสที่แล้ว จนมาถึงวันศุกร์นี้ ก็จะเท่ากับเว้นระยะไป 8 วันแทน ไม่ใช่  7 วัน ดังนั้น ก็จะถือว่าเริ่มช้าไป 1 วัน ดังนั้น การเริ่มทานยาคุมแผงใหม่นี้ ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์อาจไม่ต่อเนื่อง แนะนำควรทานให้ครบ 7 วัน ก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้ยาคุมได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ให้เต็มที่เสียก่อนค่ะ